Cách tạo USB Boot, USB cài Windows 7/8/10 chuẩn Lagacy và UEFI bằng Rufus

Nếu như bạn đã từng tạo bộ cài đặt Windows trên USB nhưng khi tiến hành cài đặt. Đến bước chọn ổ đĩa để tiến hành cài đặt windows thì máy tính thông báo lỗi trên màn hình cho các bạn. Một thông báo lỗi hiển thị thông báo cho chúng ta biết rằng bộ cài đặt Windows trên USB của chúng ta không đúng với chuẩn mà ổ cứng của máy tính chúng ta đang cài đặt. Do đó, trong trường hợp này, chúng ta có 2 cách để sử lý đó là chúng ta có thể convert ổ cứng của máy tính sang đúng chuẩn với USB. Hoặc là chúng ta có thể tạo một bộ cài Windows đúng chuẩn với chuẩn của ổ cứng của máy tính chúng ta. 
Cách tạo USB Boot, USB cài Windows 7/8/10 chuẩn Lagacy và UEFI bằng Rufus

Vì sao máy tính thông báo lỗi không cài được Windows

Một lỗi mà chúng ta thường hay gặp phải khi cài đặt Windows đó chính là máy tính thông báo lỗi: “Windows cannot be installed to this disk . The selected disk has an MBR partition table . On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks”. Và như vậy là đã rõ, các bạn có thể hiểu sang tiếng Việt là “Windows không thể được cài đặt vào ổ đĩa cứng này. Phân vùng bạn vừa chọn là MBR. Trên các hệ thống EFI, Windows chỉ có thể được cài đặt vào đĩa cứng ở chuẩn GPT.

Cách tạo USB Boot, USB cài Windows 7/8/10 chuẩn Lagacy và UEFI bằng Rufus

Vậy là nguyên nhân đã rõ, máy tính của bạn đang ở chuẩn UEFI và ổ cứng có định dạng GPT, mà bạn lại cài theo chuẩn cũ là Lagacy – MBR nên mới xảy ra tình trạng trên. Với chuẩn chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT bạn không thể Format là cài Win theo cách thông thường được.

Ưu điểm khi tạo bộ cài windows với phần mềm Rufus

Với nhiều ưu điểm khi tạo bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn UEFI và Lagacy. Phần mềm Rufus mang đến rất nhiều ưu điểm và tiện lợi cho người sử dụng. Và đặc điểm mà mình thích sử dung phần mềm này đó chính là tạo ra bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn một cách nhanh chóng. Và dưới đây là một số ưu điểm của phần mềm Rufus này:
– Với chiếc usb chứa bộ cài đặt Windows bạn có thể cài đặt hệ điều hành trên bất kỳ máy tính nào nếu bạn muốn
– Giải quyết triệt để vấn đề máy tính của bạn không hỗ trợ ổ đĩa CD/DVD
– Tốc độ cài đặt Windows trên USB nhanh hơn hẳn so với cài đặt từ đĩa CD/DVD
– Kích thước chiếc USB nhỏ gọn, bạn có thể đem theo mọi lúc mọi nơi

Và để tiến hành cài đặt tạo bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn UEFI và Lagacy một cách nhanh chóng nhất. Các bạn tiến hành cài đặt theo các bước sau đây.

Cách tạo bộ cài windows 7/8/10 trên USB chuẩn UEFI và Lagacy

Để có thể cài đặt và tạo bộ cài Windows trên USB một cách nhanh chóng và đúng chuẩn UEFI và Lagacy thì các bạn cần tiến hành các bước chuẩn bị một số dụng cụ và thiết bị để chúng ta có thể thực hiện. Các bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:
– 1 USB tối thiểu 4GB để chứa hệ điều hành Windows
– File ISO Cài đặt hệ điều hành các bạn có thể download ISO Windows.
– Phần mềm Rufus để thực hiện cài đặt. Các bạn có thể Download phần mềm Rufus tại đây.

Sau khi chuẩn bị xong dụng cụ cần thiết trên. Các bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây để tạo bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn UEFI và Lagacy nhanh chóng.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn tiến hành mở phần mềm Rufus mà chúng ta vừa download ở trên ra. Phần mềm có giao diện như sau:

Cách tạo USB Boot, USB cài Windows 7/8/10 chuẩn Lagacy và UEFI bằng Rufus

Bước 2: Tiếp theo các bạn tiến hành cắm USB vào máy tính.
Bước 3: Các bạn chọn theo các mục sau đây:
– Mục Device : Các bạn chọn đúng USB của bạn. Nếu chỉ có 1 USB thì dễ rồi, nếu có nhiều USB các bạn cần chọn đúng tuyệt đối USB cần cài đặt nhé.
– Mục Partition Scheme and target system type:
* Chọn MBR partition scheme for BIOS or UEFI nếu muốn cài windows theo chuẩn Legacy ổ cứng định dạng MBR
* Chọn GPT Partition scheme for UEFI nếu bạn muốn cài windows theo chuẩn UEFI ổ cứng định dạng GPT
– Mục File system : Chọn NTFS nhé các bạn
– Mục ISO image  : Bấm vào biểu tượng hình đĩa DVD và duyệt đến file ISO Windows trên máy tính của mình.

Cách tạo USB Boot, USB cài Windows 7/8/10 chuẩn Lagacy và UEFI bằng Rufus

#Lưu ý: Nếu máy tính của các bạn cài đặt mà bị thông báo lỗi: “Windows cannot be installed to this disk . The selected disk has an MBR partition table . On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks” thì các bạn nhớ chọn là GPT Partition scheme for UEFI để đúng chuẩn với định dạng GPT của ổ cứng máy tính mình nhé. (Cái này rất quan trọng)

Bước 4: Sau khi các bạn chọn xong các mục ở trên. Các bạn tiến hành bấm START để bắt đầu cài đặt tạo bộ cài Windows nhé. Một thông báo hiện lên, để đồng ý các bạn tiến hành nhấn OK để tiếp tục quá trình cài đặt nhé.

Cách tạo USB Boot, USB cài Windows 7/8/10 chuẩn Lagacy và UEFI bằng Rufus

Tiếp theo các bạn tiến hành đợi quá trình copy file ISO diễn ra nhé.

Cách tạo USB Boot, USB cài Windows 7/8/10 chuẩn Lagacy và UEFI bằng Rufus

Bước 5: Sau khi hoàn thành xong, nếu xuất hiện dòng chữ READY thì quá trình cài đặt đã xong. Và các bạn nhấn vào Close để đóng phần phần và tận hưởng thành quả của mình nhé.

Cách tạo USB Boot, USB cài Windows 7/8/10 chuẩn Lagacy và UEFI bằng Rufus

Bây giờ các bạn đã tạo xong bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn nhất rồi. Bây giờ các bạn tiến hành cho vào máy tính cần cài đặt để tận hưởng thành quả của mình thôi nào!

Loading...

Quang Trường

Giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi mà là khi họ đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn và đau khổ nhất.

0 thoughts on “Cách tạo USB Boot, USB cài Windows 7/8/10 chuẩn Lagacy và UEFI bằng Rufus

  • 09/07/2018 at 11:33
    Permalink

    E làm được rồi. Bài viết rất chi tiết. Cảm ơn thớt nhiều nhé

    Reply

Cùng tham gia bình luận bài viết nhé!

%d bloggers like this: